เชื่อมข่าว พฤศจิกายน 18, 2012

เตรียมความพร้อมครั้งสุดท้ายก่อนพิธีต้อนรับ”โอบามา”

บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ที่เตรียมความพร้อมพิธีต้อนรับนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เจ้าหน้าที่ไทยและสหรัฐฯ ได้ร่วมกันตรวจความเรียบร้อย และความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยครั้งสุดท้าย ก่อนที่พิธีจะเริ่มขึ้น ซึ่งหนึ่งในมาตรการนั้นคือ การขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนทุกคนที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาล ออกมาอยู่ด้านนอกชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยสหรัฐฯ และไทยพร้อมด้วยสุนัขตำรวจ เข้าตรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย และก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้มีการลากรถกระบะสีบรอนซ์เงิน ที่จอดอยู่บริเวณข้างตึกบัญชาการออกไป เนื่องจากถือเป็นพื้นที่ห้ามจอดในระหว่างที่มีพิธีการให้การต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม มาตรการในการรักษาคงามปลอดภัยให้กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่จะเยือนไทย ทั้งนี้ถือว่าเป็นการวางมาตรการอย่างเข้มงวดสูงสุด ตั้งแต่เดินทางถึงไทย จนกระทั่งเดินทางกลับ และมีการกำหนดการรักษาความปอลดภัยตลอดทาง ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯและนางฮิลลารี คลินตันจะเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 18 พฤศจิกายน 2555

การ์ด “โอบามา” เข้ม เชิญสื่อ-จนท.ออกนอกทำเนียบฯก่อนตรวจละเอียด

สื่อไทย-เทศ และ จนท.ในทำเนียบ รบ.งง หลังทีมรักษาความปลอดภัยผู้นำมะกัน ไม่บอกล่วงหน้า เชิญตรวจความเรียบร้อยนอกรั้วทำเนียบฯ ก่อนค้นซ้ำอีกครั้ง อ้างรับ “โอบามา-ปู” ร่วมตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ พร้อมยกรถทะเบียนยะลา ย้ายหนี ตัวเจ้าของอยู่ ตจว.

วันนี้ (18 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำทำเนียบรัฐบาล ได้ติดต่อรถยกจาก สน.ดุสิต ให้มาลากกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีทอง ทะเบียน กค 8559 จังหวัดยะลา ที่จอดอยู่บริเวณลาดจอดรถข้างตึกบัญชาการ ซึ่งเป็นบริเวณที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดได้กันไว้เป็นพื้นที่ห้ามจอด โดยรถคันดังกล่าวมีสติกเกอร์ผ่านเข้า-ออก ของกระทรวงมหาดไทย ทำเนียบรัฐบาล และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดอยู่บริเวณหน้ารถด้วย ทั้งนี้ รถคันดังกล่าวนั้นถูกลากไปจอดไว้บริเวณลาดจอดรถ ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้คาดการณ์ว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถของเจ้าหน้าที่ใน ศอ.บต.และเมื่อเจ้าหน้าที่ได้โทร.ไปสอบถาม ขณะนี้เจ้าของรถอยู่ต่างจังหวัด
จากนั้นเวลา 15.00 น.บรรยากาศบริเวณทำเนียบรัฐบาล มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ตรวจเข้มพื้นที่โดยรอบทำเนียบฯ โดยเฉพาะบริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายบารัค โอบาม่า เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้นำอุปกรณ์ตรวจวัตถุระเบิด และสุนัขดมกลิ่น สแกนทุกพื้นที่ รวมถึงห้องทำงานของสื่อมวลชน โดยมีการเชิญให้สื่อมวลชน ทั้งไทย และต่างประเทศ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองงานโฆษกฯ ที่ทำหน้าที่ตรวจสแกนบัตร และกล้องถ่ายภาพ รวมกว่า 200 คน ออกจากรั้วทำเนียบฯ ทั้งหมด
โดยทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้เหตุผลว่า ต้องการตรวจความเรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจกล้องทุกตัว และกระเป๋าทุกใบของสื่อมวลชน
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การตรวจเช็กดังกล่าวไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้ให้เจ้าหน้าที่สำนักโฆษกฯ นำโต๊ะตรวจสแกนบัตร และกล้อง ออกมาตั้งเพื่อตรวจบัตร และสแกนที่นอกรั้วทำเนียบฯ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจของไทยยืนประจำจุดโดยรอบทำเนียบฯอีกด้วย
ทั้งนี้ การตรวจดังกล่าวใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะให้สื่อมวลชนตั้งแถว เพื่อให้ทยอยเข้าในทำเนียบรัฐบาลครั้งละ 10 คน เพื่อทำการตรวจค้นวัตถุแปลกปลอมในร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 18 พฤศจิกายน 2555

 

ความเชื่อมโยงของ 2 ข่าวนี้คือ ก่อนการเตรียมความพร้อมพิธีต้อนรับ นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่จะมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ได้มีการจัดทีมรักษาความปลอดภัยจากผู้นำสหรัฐ โดยไม่มีการบอกล่วงหน้า ซึ่งได้แบ่งกำลังเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยนอกรั้วทำเนียบรัฐบาล ก่อนค้นซ้ำอีกครั้ง ได้สร้างมึนงงต่อสื่อทั้งของไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยมีการออกมายอมรับว่า มีการยกรถทะเบียน ยะลา ย้ายหนีออกจากสถานที่ ส่วนตัวเจ้าของรถดังกล่าวอยู่ต่างจังหวัด ทั้งนี้ในการรักษาความปลอดภัยได้มีการปรับวางมาตรการอย่างเข้มงวดสูงสุด เนื่องจากเพื่อความปลอดภัยสูงสุดตั้งแต่การเดินทางถึงเมืองไทยจนกระทั่งการเดินทางกลับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s